Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức; Hoạt động sinh viên
Sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đạt giải Á quân cuộc thi Deloitte Tax Challenge 2024

Ngày 20/01/2024 , đội  Tax Lens của 04 sinh viên thuộc Khoa Kế toán – Kiểm toán và Khoa Đào tạo đặc biệt, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh xuất sắc đại diện miền Nam tham dự vòng Chung kết quốc gia cuộc thi Deloitte Tax Challenge 2024. Cuộc thi được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với 05 đội thi xuất sắc nhất đến từ các trường Đại học trên toàn quốc.

Deloitte Tax Challenge 2024 là cuộc thi về Thuế lần đầu tiên được tổ chức dành cho sinh viên tại Việt Nam, với mong muốn giúp sinh viên trau dồi, nâng cao và thể hiện kiến thức về thuế Quốc tế. Đây là một sân chơi bổ ích nơi các bạn sinh viên được áp dụng kiến thức đã học vào các tình huống công việc thực tế và kết nối với nhiều chuyên gia trong ngành, trải nghiệm lĩnh vực ngày càng mở rộng và liên tục thay đổi. Cuộc thi với quy mô toàn quốc nhằm tìm kiếm các đại diện tài năng của Việt Nam tham gia vòng thi Khu vực Đông Nam Á Deloitte SEA Tax Challenge 2024 diễn ra tại Indonesia vào tháng 03/2024.

Tax Lens tại đêm Chung kết quốc gia ngày 20/01/2024

Cuộc thi mở ra với vòng đăng ký trực tuyến dành cho các sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên đến từ các trường Đại học tiêu biểu. Các đội thi sẽ nộp bài dự thi trực tuyến bao gồm: 01 video giới thiệu các thành viên, bàn luận về một chủ đề nổi bật liên quan đến Thuế, kèm với hồ sơ ứng tuyển (CV) của từng thành viên trong đội thi. Kết thúc vòng đăng ký trực tuyến, cuộc thi chọn ra 10 đội đến từ Hà Nội và 10 đội đến từ Thành phố Hồ Chí Minh để bước tiếp vào vòng đánh giá khu vực được diễn ra tại văn phòng Deloitte vào ngày 16 và 17/12/2023. 

Tax Lens cùng 09 đội thi tại Thành phố Hồ Chí Minh tham dự vòng đánh giá khu vực vào ngày 17/12/2023. Tại vòng thi này, các đội có 90 phút để giải tinh huống (Case Study) liên quan đến các giao dịch giữa các bên liên kết về vấn đề trao đổi hàng hóa, dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam, để từ đó suy luận và đánh giá các vấn đề hay thủ tục về thuế sẽ phát sinh từ các giao dịch đó. Mỗi đội có 10 phút để trình bày và 5 phút hỏi – đáp cùng Ban giám khảo. 

Ngày 19/12/2023, Tax Lens vinh dự là đội thi duy nhất đến từ Thành phố Hồ Chí Minh tham dự vòng Chung kết quốc gia cùng với 04 đội thi đến từ Hà Nội được diễn ra vào ngày 20/01/2024 tại Thủ đô Hà Nội. 

Vòng chung kết quốc gia càng gay cấn hơn cấp độ của đề thi được nâng cao, 05 đội thi được đóng vai như 05 nhóm tư vấn Thuế chuyên nghiệp thực thụ khi trong vòng 90 phút, các thí sinh phải phân tích và nghiên cứu để đưa ra được lời khuyên cho mong muốn đầu tư của doanh nghiệp, nêu lên các giải pháp cũng như sự lựa chọn tối ưu nhất trên khía cạnh lợi ích của doanh nghiệp và chi phí thuế phải bỏ ra. Đồng thời, viết một bản báo cáo sơ lược về các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải, cũng như nền tảng lý thuyết và cách giải quyết. Các đội thi sẽ có 10 phút để trình bày về quan điểm và 05 phút hỏi – đáp cùng Ban giám khảo.

Bạn Nguyễn Đình Hưng – thành viên đội Tax Lens chia sẻ: “Deloitte Tax Challenge 2024 là một sân chơi hoàn toàn mới tại Việt Nam khi chỉ xoay quanh chủ đề về Thuế. Em tham gia cuộc thi với tinh thần học hỏi những điều mới và bước khỏi vùng an toàn của mình, nhờ vậy em mới có thể tìm hiểu và biết đến những khái niệm chuyên ngành mà em chưa từng nghe đến như: BEPS, Pillar 1, Pillar 2, TP, PE hay DTA,… Và dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của chị Đinh Bùi Quỳnh Nghi – Giám đốc bộ phận Tư vấn Thuế tại Deloitte Việt Nam, chúng em không những học được những kiến thức mới về Thuế mà còn được nghe những chia sẻ về ngành nghề cũng như định hướng cho chúng em sau này, Tax Lens chúng em đã nhận được rất nhiều điều khi tham gia cuộc thi này…”

Tax Lens cùng các vị Ban giám khảo

Dưới sự ủng hộ và dìu dắt của ThS. Nguyễn Tấn Đạt – Giảng viên Khoa Kế toán – Kiểm toán trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, đội Tax Lens luôn mang trong mình tinh thần nhiệt huyết và chiến đấu hết mình với hy vọng lan tỏa sắc áo của Trường.

ThS. Nguyễn Tấn Đạt tham dự đêm Chung kết quốc gia ủng hộ tinh thần đội Tax Lens tại Hà Nội

Sau hành trình hơn 2 tháng nỗ lực, Đội Tax Lens đạt danh hiệu Á Quân của Cuộc thi Deloitte Tax Challenge 2024.

Tax Lens đạt danh hiệu Á quân cuộc thi Deloitte Tax Challenge 2024

Một số hình ảnh của Tax Lens tại đêm Chung kết quốc gia cuộc thi Deloitte Tax Challenge 2024: