Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Giới thiệu khoa

Khoa Ngoại Ngữ được thành lập vào tháng 9 năm 1990 với tôn chỉ "Học Tập Mở" như sau: 

 

  • Cơ hội học tập được mở ra cho tất cả mọi người.
  • Học tập là lấy người học làm trọng tâm chứ không phải là nhà Trường hay Giáo viên.
  • Học tập được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng hiện hành.
  • Học tập là sự phối hợp và người học sẽ nhận được các lợi ích từ sự liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo bao gồm cả tài liệu giảng dạy và các chương trình liên kết.
  • Học tập có thể thông qua giáo dục từ xa.

Khoa Ngoại Ngữ - Trường Đại Học Mở thành phố Hồ Chí Minh mang lại cơ hội học tập cho tất cả những ai đã tốt nghiệp phổ thông, bao gồm cả những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt và sinh viên là người dân tộc thiểu số. Khoa cũng không giới hạn độ tuổi của người học.

Khoa Ngọai Ngữ tự hào về chất lượng giảng dạy, môi trường ngôn ngữ, và sự năng động của sinh viên tốt nghiệp. Ban Chủ Nhiệm và tập thể giảng viên, chuyên viên Khoa Ngoại Ngữ luôn vui mừng và hân hoan chào đón bạn khi bạn đến với Khoa Ngoại Ngữ, nêu cao tinh thần “Khoa Ngoại ngữ - gia đình lớn của bạn”.


Khoa Ngoại ngữ - Trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức đào tạo hệ ĐH & CĐ chính quy gồm các ngành và chuyên ngành sau:

A. Hệ Đại học

 I. Ngành Ngôn ngữ Anh

 1.  Chuyên ngành PP Giảng dạy.

 2. Chuyên ngành Biên Phiên dịch.

 3.Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

II. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

   Chuyên ngành Biên Phiên dich

III. Ngành ngôn ngữ Nhật

   Chuyên ngành Biên Phiên dịch

B. Hệ Đại học Văn Bằng thứ 2

Ngành ngôn ngữ Anh – Chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại

C. Hệ Đại học (liên thông từ CĐ lên ĐH)

1.  Chuyên ngành PP Giảng dạy.

2.  Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Đào tạo những cử nhân Tiếng Anh có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và có sức khoẻ tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Anh văn có năng lực giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông, các trung tâm Anh ngữ, hoặc làm việc tại các công ty dich thuật, thương mại, du lich, nhà hàng, khách sạn. Sinh viên tốt nghiệp có thể theo học các chương trình thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh trong nước và quốc tế.

NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

Đào tạo những cử nhân Tiếng Trung Quốc có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và có sức khoẻ tốt để có thể  làm việc hiệu quả trong các ban ngành có yếu tố tiếng Trung như các phòng ban chức năng tỉnh thành phố, hoặc các lĩnh vực ngành nghề có sử dụng tiếng Trung Quốc, các công ty, nhà máy...hầu đáp ứng yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Trung văn có thể làm việc tại :

- Các cơ quan ngoại giao, các công ty liên doanh, các dịch vụ trong nước và nước ngoài về giao dịch thương mại, du lịch, văn phòng.

- Có thể học tiếp các chương trình thạc sĩ tiếng Trung Quốc trong nước và nước ngoài.

NGÀNH NGÔN NGỮ NHẬT

-  Đào tạo cử nhân Tiếng Nhật có đủ kiến thức về ngôn ngữ, kỹ năng biên- phiên dịch, phẩm chất  chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng làm việc trong các lĩnh vực sử dụng tiếng Nhật, đáp ứng yêu cầu xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

-  Sinh viên tốt nghiệp có khả năng tự nghiên cứu, theo học các chương trình thạc sỹ tiếng Nhật trong nước và quốc tế.    

 

ĐIỂM MẠNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Đội ngũ giảng viên

Khoa Ngoại ngữ có một lực lượng giảng viên hùng hậu, đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Đặc biệt có sự tham gia của giảng viên bản ngữ trong các môn kỹ năng. Các giảng viên giảng dạy theo đề cương môn học trong đó nêu rõ giáo trình sử dụng, nội dung dạy và học, hình thức ra đề thi cuối khóa, cách thức kiểm tra, đánh giá.

Môi trường học tập

Sinh viên theo học tại Khoa Ngoại Ngữ  sẽ được cung cấp môi trường ngôn ngữ chuẩn, trang thiết bị hỗ trợ học tiếng hiện đại, giúp sinh viên phát huy khả năng tự học, và tư duy phản biện, để đạt hiệu quả cao trong học tập và công việc sau này.

Năng lực ngôn ngữ đầu ra

Sinh viên tốt nghiệp sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng ngôn ngữ – nghe, nói, đọc và viết, trong các tình huống giao tiếp xã hội có liên quan đến chuyên ngành. Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên tốt nghiệp đạt trình độ ngôn ngữ  C1 khung năng lực Châu Âu (tương đương TOEFL 550).  Đối với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn kỳ thi trình độ Hán ngữ (HSK) cấp độ 5 (hình thức thi mới). Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên tốt nghiệp đạt Cấp độ 2 theo kỳ thi năng lực quốc tế Nhật ngữ (JLPT N2).

Sinh viên ra trường đạt trình độ tương đương trung cấp 1 trong những ngoại ngữ sau, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật, Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh (đối với SV ngành Tiếng Trung Quốc và ngành Tiếng Nhật).

ĐẦU VÀO

+ Theo quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy của Bộ GD&ĐT

+ Thi Tuyển sinh Đại học hằng năm

+ Khối thi: D1, D4, D6

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ HỌC TẬP:

Sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngọai Ngữ giảng dạy và làm việc tại các trường Đai học, Cao đẳng, Trung học, các Trung tâm Ngoại ngữ, các cơ quan ngoại giao, báo chí, công ty thương mại, du lịch …. Theo số liệu thống kê năm 2009, 2010 và 2011, hơn 70 % sinh viên tốt nghiệp có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học sau Đại học tại các trường ĐH trong nước hoặc nước ngoài.


CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ SINH VIÊN

Sinh viên Khoa Ngoại Ngữ có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thuộc các lĩnh vực thể thao, văn nghệ, hoạt động xã hội theo đường hướng giáo dục phát triển toàn diện. Các chuyên viên văn phòng tích cực giúp đỡ sinh viên trong việc cung cấp tài liệu, giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chánh. Sinh viên cũng luôn được khuyến khích cất lên tiếng nói phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình trong quá trình học tập. Nhiều câu lạc bộ được thành lập và các chương trình được tổ chức hàng năm thu hút sinh viên trong và ngoài trường tham gia tạo được sân chơi lành mạnh để sinh viên giao lưu học tập, rèn luyện và phát huy khả năng của mình.

Câu lạc bộ Tiếng Anh “The Sun” 

Câu lạc bộ Thể thao       

Câu lạc bô Guitar 

Tờ báo Tiếng Anh “FFL Journal”

   

CÁC CUỘC THI VÀ HOẠT ĐỘNG BIỂU DIỄN

Hội thảo Khoa học  

Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh “The Open Challenge” 

Cuộc thi Hùng biện Tiếng Hoa, Tiếng Nhật

Cuộc thi hát Tiếng Anh “Raise Your Voice” 

Biểu diễn kịch các tác phẩm Văn học Anh –Mỹ

   

CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN

Chu Thị Như Trang (Ngành Tiếng Anh _ Khóa 2010)

AV10A1

Thứ quan trọng nhất mà việc học Đại học mang lại cho tôi chính là sự tự chủ, hay ít nhất là cảm giác được tự do thoải mái theo đuổi những gì mình yêu thích theo cách của riêng mình. Từ đây, tôi đã khẳng định bản thân và hơn hết là tạo dựng được sự khác biệt.

Nguyễn Trúc Phương (Ngành Tiếng Anh – Khóa 2010)

AV10A7

2 năm có thể thay đổi một con người chăng? Đối với riêng tôi, câu trả lời là có! Ngẫm lại khoảng thời gian khi còn là một tân sinh viên với đầy sự rụt rè và bỡ ngỡ, tôi chợt nhoẻn miệng cười vì giờ đây, tôi, một cô sinh viên năm 2 đã chín chắn và tự tin hơn rất nhiều. Tham gia các hoạt động tình nguyện và hoạt động hoc thuật dưới mái trường Đại học Mở đã giúp tôi tôi luyện được nhiều kỹ năng và trưởng thành hơn từng ngày.

Tôn Nữ Tường Vy (Ngành Tiếng Anh – Khóa 2008)

AV08A2

Với tôi, giá trị lớn nhất của việc học Đại học là thấy, cảm và học được sự tiếp nối không ngừng nghỉ của các thế hệ, từ các thầy cô đã từng là sinh viên của khoa, các anh chị khóa trước, bản thân chúng tôi, và đến các em khóa sau. Ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, niềm đam mê, ước mơ mạnh mẽ, tinh thần học hỏi và nỗ lực phấn đấu từng ngày luôn hiện hữu trong từng phần việc, bài giảng, lời sẻ chia và truyền cảm hứng. Để từ đó, quãng đời sinh viên luôn là một trải nghiệm đáng nhớ, và là bệ phóng vững chắc cho tương lai.

Nguyễn Ngọc Tố Trinh (Ngành Tiếng Nhật – Khóa 2010)

NB10A1

Cho phép con gọi thầy cô là cha, là mẹ; cho phép nó gọi các anh chị, các bạn là anh em, vì thật sự gia đình Ngoại Ngữ đã cho nó nhiều hơn những gì nó có thể nghĩ về trường đại học. Mọi người yêu thương, giúp đỡ nhau, cùng nhau học tập và làm việc. Tình yêu thương đó lớn lên qua từng ngày, xóa tan những giận hờn, ganh ghét, tiếp thêm sức mạnh để nó có thể học tập thật tốt và làm việc hết mình. Hai năm nữa là nó sẽ ra trường, chính thức từ giã cuộc sống sinh viên nhưng những tình cảm mà nó nhận được ngày hôm nay sẽ không bao giờ quên được. Bây giờ, ngay lúc này đây và có lẽ là mãi mãi về sau nữa nó tự hào vì mình là một sinh viên Khoa Ngoại Ngữ.

Lâm Trí Đạt (Ngành Tiếng Trung Quốc _ Khóa 2010)

HV10A1

Thống nhất với tiêu chí của trường, khoa Ngoại Ngữ luôn mở rộng cánh cổng tri thức cho mọi người. Do vậy, điểm đầu vào tương đối nhưng chuẩn đầu ra có thể sánh ngang với các trường danh giá khác. Bên cạnh đó, sự hoạt động mạnh của Đoàn Hội và các CLB đã tạo cho khoa Ngoại Ngữ một môi trường học tập năng động. Và Khoa Ngoại ngữ đã tạo nên dấu ấn của riêng mình: Sinh viên năng động, có khả năng hội nhập!


 

Lời Ngỏ Của Lãnh đạo Khoa 

Khoa Ngoại Ngữ, được thành lập năm 1990, hỗ trợ những nguyên lý học tập và giảng dạy mới. Sứ mạng của chúng tôi, phát huy những kiến thức và kỹ năng bền vững cho công việc và đời sống, đã giúp cho Khoa có tiềm năng trong nhiệm vụ giáo dục. Chúng tôi nỗ lực thiết lập một môi trường học tập để học viên và giảng viên luôn được khích lệ để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong cộng đồng sống động và gắn bó với tri thức người học và người dạy ở những độ tuổi và kinh nghiệm nghề nghiệp khác nhau sẽ làm phong phú nhiệm vụ học tập suốt đời.

Thay mặt các thầy cô và cán bộ Khoa, tôi chào mừng các bạn đến với Khoa Ngọai Ngữ. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nhận thấy sự hiệu quả, lý thú của việc học tập và tin tưởng vào sự thành công của các bạn.

 

    Nguyễn Thúy Nga, Trưởng Khoa NN