Skip Ribbon Commands
Skip to main content
THƯ NGỎ

Các bạn đọc thân mến,

Lĩnh vực kinh tế - xã hội luôn tạo ra những vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng độc giả. Hiện nay, đã có hàng ngàn tạp chí chuyên ngành kinh tế, hàng ngàn tạp chí dạng cung cấp thông tin, hàng ngàn blog của các chuyên gia… trong lĩnh vực này và nếu tổng hợp tất cả các mạng lưới lại thì khối lượng thông tin gần như là không giới hạn. Trước thế giới tri thức mênh mông, vô tận đó, có lẽ hiếm ai trong chúng ta không có cảm giác choáng ngợp, hiếm ai trong chúng ta không bị va chạm mỗi ngày với những điều nghe chưa thoáng, hiểu chưa thông, mà để hiểu chúng một cách thấu đáo, đôi khi cần phải có một quá trình học tập, nghiên cứu trong thời gian dài. Điều đó đã thôi thúc trường Đại học Mở tp.Hồ Chí Minh xây dựng một tạp chí chuyên đề – tạp chí ABC những vấn đề kinh tế thời đại  chỉ với một việc làm bé nhỏ: đọc và viết lại một cách có hệ thống, dễ hiểu những vấn đề kinh tế - xã hội được nhiều người quan tâm.

Nhằm hướng đến cái nhìn tổng thể, sâu rộng trong chừng mực có thể về kinh tế - xã hội mà giới nghiên cứu và người làm chính sách đang tranh luận, mỗi số chuyên đề của tạp chí ABC những vấn đề kinh tế thời đại gồm khoảng 60 trang, chọn lọc 5 bài viết chủ và một số khung. Các khung mang màu sắc khá đa dạng: Kiến thức tổng quát, Góc kỹ thuật, Góc lịch sử, Bạn có biết,… nhằm làm sáng tỏ hoặc bổ sung kiến thức mà các bài viết chủ không thể đề cập hết. Phong cách xử lý vấn đề trong các bài viết chủ của tạp chí gồm ba nét đặc trưng chính:
 
  1. Chỉ đặt ra một và chỉ một vấn đề để xử lý. Từ hai vấn đề trở lên, bài viết sẽ dễ rơi vào tính tản mạn và thiếu chiều sâu, xử lý từng vấn đề không đến nơi đến chốn.
  2. Mang tính “review”. Mỗi bài viết được các tác giả xử lý bằng cách tổng hợp kiến thức hàn lâm và không hàn lâm, cấu trúc lại một cách có hệ thống, dễ hiểu. Phong cách review đòi hỏi tác giả đầu tư nhiều thời gian cho việc tìm kiếm, đọc, nghiền ngẫm. Viết bài “review” không có nghĩa là không sáng tạo. Đọc và nghiền ngẫm để đủ chín mùi với một vấn đề, viết lại nó một cách dễ hiểu … chính là sáng tạo.
  3. Đi thẳng vào vấn đề mà tác giả muốn xử lý. Đây là cách giúp cho bài viết rõ ràng, dễ hiểu hơn, cũng như có được sự kết nối chặt chẽ giữa các phần. Cách tiếp cận với khoa học mà tạp chí lựa chọn rất khiêm tốn. Đó là tự vấn, là tìm kiếm những gì mình chưa thông hiểu trong quá trình làm review. Điều đó cũng có nghĩa là tạp chí đi trên con đường gạch xóa và thay thế: gạch xóa những sai sót, gạch xóa những lệch lạc, gạch xóa những lầm lẫn, để thay bằng những gì “mới” hoặc hợp lý hơn, tốt hơn hôm qua, song chắc chắn chưa trọn vẹn cho hôm nay và ắt hẳn sẽ trở thành cũ kỹ của ngày mai.
 
Tất cả các bài đăng trong « ABC những vấn đề kinh tế thời đại » đều được viết riêng cho tạp chí, với nội dung phù hợp với chủ đề của mỗi số. Ban biên tập vẫn đang nỗ lực không ngừng nhằm xây dựng chuỗi tài liệu tham khảo hữu ích cho giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế, và cho bất cứ ai muốn tìm hiểu, tiếp cận vấn đề kinh tế học một cách đơn giản.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ban biên tập
Ban biên tập
Tổng biên tập
PGS TS. Nguyễn Thuấn
Phó Tổng biên tập
TS. Nguyễn Văn Phúc
Ủy viên thường trực
TS. Trịnh Thùy Anh
Điều phối
TS. Cao Xuân Dung
Hỗ trợ điều phối
ThS. Tô Thị Kim Hồng
ThS. Lương Duy Quang
ThS. Huỳnh Đặng Bích Vy
Ngôn ngữ
ThS. Lê Thị Kim Dung
TS. Vũ Việt Hằng
Untitled 1