Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tư vấn

Dịch vụ kế toán và tư vấn

Cơ hội nghề nghiệp

Lĩnh vực dịch vụ kế toán và tư vấn tài chính – kế toán phát triển rất đa dạng trong những năm gần đây.

Dịch vụ kế toán

Các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thay vì tổ chức riêng công tác kế toán của mình. Dịch vụ kế toán có thể sử dụng cho một bộ phận (thí dụ, kế toán kho) cho đến toàn bộ công tác kế toán của doanh nghiệp – kể cả chức năng kế toán trưởng.

  • Sử dụng dịch vụ cho một bộ phận thường nhằm tiết kiệm chi phí hoặc nâng cao tính chuyên nghiệp. Tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin hiện nay, một doanh nghiệp có thể thuê ngoài toàn bộ một khâu kế toán bằng cách chuyển các chứng từ được số hóa cho một công ty kế toán chuyên nghiệp và nhận lại toàn bộ thông tin đã xử lý vào ngày hôm sau. Loại hình dịch vụ này hiện nay rất phát triển và thường được thực hiện xuyên quốc gia.
  • Sử dụng dịch vụ cho toàn bộ công tác kế toán thường được áp dụng cho doanh nghiệp có quy mô vừa hoặc nhỏ. Các doanh nghiệp hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ kế toán sẽ xử lý chứng từ, ghi chép kế toán (thường dựa vào các phần mềm) và cung cấp các báo cáo tài chính hoặc báo cáo thuế theo luật định.

Theo luật pháp Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán có thể được cung cấp bởi các doanh nghiệp dịch vụ kế toán hoặc các cá nhân hành nghề. Để được phép cung cấp dịch vụ này, cá nhân hành nghề hay người thành lập doanh nghiệp dịch vụ cần có chứng chỉ hành nghề kế toán.

Các bạn sinh viên mới ra trường có thể vào làm tại các công ty dịch vụ kế toán. Sau một số năm có kinh nghiệm và khách hàng, cùng với chứng chỉ hành nghề, các bạn có thể tiếp tục tham gia công ty ở cấp bậc cao hơn hoặc thành lập doanh nghiệp riêng của mình hay hành nghề cá nhân.

Dịch vụ tư vấn tài chính – kế toán

Các công ty kiểm toán hoặc một số công ty tư vấn phát triển mảng dịch vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp khi muốn được trợ giúp các vấn đề kế toán – tài chính. Các dịch vụ này rất đa dạng; từ việc thiết kế hệ thống kế toán cho đến trợ giúp việc phân tích tài chính doanh nghiệp.

Lĩnh vực này thường thu hút những người đã có kinh nghiệm trong nghề nghiệp; tuy nhiên một số công ty tuyển sinh viên mới ra trường vào vị trí trợ lý nhằm đảm nhận các công việc như thu thập và xử lý thông tin.

Dịch vụ tư vấn thuế

Tư vấn thuế là mảng dịch vụ rất lớn mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán quan tâm. Khách hàng sử dụng dịch vụ này cần được giải thích các vấn đề phức tạp về thuế, tư vấn chọn lựa các phương thức đầu tư hay giao dịch nhằm tối ưu hóa về thuế.

Các công ty kiểm toán lớn thường có mảng tư vấn thuế mạnh và hàng năm tuyển dụng một số lớn sinh viên mới ra trường từ các ngành tài chính, kế toán và thuế. Để được tuyển dụng, các bạn sinh viên ngoài kiến thức chuyên môn vững, cần có ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp tốt.