Skip Ribbon Commands
Skip to main content
ATGT
Quên gạt chân chống xe - việc nhỏ mà tai họa lớn
Không lạng lách, không vượt đèn đỏ, không lái xe quá tốc độ, không uống rượu bia…nhưng chỉ với chi tiết nhỏ như quên gạt chân chống, bạn vẫn có thể gặp tai nạn và gây tai họa cho người khác.
Chân chống xe là bộ phận giúp giữ xe đứng khi dừng lại, nhưng đó lại là “điểm thừa”  vô cùng nguy hiểm nếu như khi xe đang chạy. Sự rắc rối này gây ra bởi vì chân chống được thiết kế có độ nghiêng để nâng đỡ xe. Nếu người lái xe quên không gạt chân chống thì xe sẽ bị khựng, nghiêng đổ khi đi qua các khúc cua, lên xuống dốc hay đường gập ghềnh. Và trong trường hợp xe đang đi với vận tốc cao, thì người điều khiển xe và người ngồi sau rất dễ bị văng ra ngoài. 
 
Quên gạt chân chống xe - việc nhỏ mà tai họa lớn 1
Trên đường phố vẫn xuất hiện nhiều xe không gạt chân chống. (Ảnh: Mai Linh)
 
Trên thực tế, việc quên không gạt chân chống đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra. Điển hình như vụ tai nạn xảy ra vào ngày 3/3/2013 tại Nghệ An. Vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng, anh Phan Văn Ngọ 48 tuổi, thường trú xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), điều khiển xe máy lưu thông trên QL48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ. Đi đến km15, anh bất ngờ nghiêng xe. Do chân chống không được gạt lên, quệt xuống đường, anh Ngọ bị văng bắn vào bánh sau của xe ô tô tải chở mía. Hậu quả là anh Ngọ bị tử vong tại chỗ, ô tô tải cũng lật xuống mương làm hàng chục tấn mía đổ xuống ruộng. 
 
Hay gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra ở gần Ga Vinh, Nghệ An. Vào khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 17/2/2014, chị Nguyễn Thị Thơm (SN 1990, trú xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) điều khiển xe máy đến Bệnh viện Giao thông làm việc. Khi đi đến đoạn giao cắt giữa đường Phan Bội Châu - Trường Chinh (trước Ga Vinh) thì chân chống xe máy bị quệt vào đường khiến cả người và xe bị ngã xuống. Đúng lúc đó, chiếc xe tải mang BKS 29C-200.88 trờ tới, cán qua người khiến chị Thơm tử vong ngay tại chỗ. 
 
Quên gạt chân chống xe - việc nhỏ mà tai họa lớn 2
Hiện trường vụ tai nạn của chị Thơm. ( Ảnh: Dân trí)
 
Qua các vụ việc trên cho thấy, quên không gạt chân chống- tưởng là một chi tiết nhỏ nhưng lại ẩn chứa rất nhiều tai họa không ngờ. 

Nhiều người lái xe thường quên gạt chân chống vì đây là bộ phận không gây trở ngại nào lúc khởi động máy. Ta chỉ cần ngồi lên xe là xe đã đứng được, sau đó cho chìa khóa và đề máy. Nếu bạn đi xe ở địa hình ngang bằng và thẳng thì chân chống xe dù không gạt vẫn không ảnh hưởng tới quá trình chạy xe. 
 
Vì vậy, để thay đổi thói quen xấu này, mỗi người cần tập cách tự nhắc nhở mình, để tâm lưu ý đến việc gạt chân chống xe. Có thể bạn chỉ cần đổi trật tự đi một chút. Nếu như trước kia khi lấy xe, bạn sẽ ngồi vào xe, đề máy rồi mới gạt chân chống. Bây giờ bạn sẽ làm khác, vừa đặt tay lên xe là gạt chân chống trước tiên rồi sau đó ngồi vào xe và đề máy. Luôn lưu ý rằng, trước khi khởi động máy, bạn đã gạt chân chống xe lên.
 
Ngoài ra, việc lựa chọn những dòng xe có hệ thống chân chống xe tự động cũng là cách để bạn chắc chắn sẽ không gặp nguy hiểm từ chiếc chân chống. Hiện nay, rất nhiều xe tay ga đời mới như Vespa LX, Vespa S, Honda PCX, Honda SH, Honda Airblade, Honda Lead... mới được trang bị tính năng thân thiện cho người sử dụng là tính năng gạt chân chống xuống, xe tự ngắt máy, hoặc không thể đề nổ nếu xe chưa được gạt chân chống lên. Với tính năng này, bạn sẽ không thể nào đi xe với chiếc chân chống chưa gạt. 
 
Quên gạt chân chống xe - việc nhỏ mà tai họa lớn 3
Lựa chọn xe có chân chống tự động. (Ảnh: VTC)
 
Có một hình ảnh rất đẹp đã xuất hiện từ lâu trên các đường phố, đó là những câu nhắc nhở “Chú ơi, chú quên gạt chân chống ạ” “Chị ơi, gạt chân chống xe ạ”… Dù sự quan tâm đó nhỏ thôi nhưng đã mang đến niềm vui và cả sự an toàn đến cho chủ phương tiện. 
 
Khi thấy ai chưa gạt chân chống, bạn cũng đừng ngần ngại nhắc nhở họ gạt chân chống lên. Vì điều này có thể ngăn ngừa những tai nạn không hay xảy ra và cũng từ đó, dần dần người đi đường sẽ biết lưu ý tới việc gạt chân chống. 

Trong Luật Giao thông đường bộ, không gạt chân chống cũng là một vi phạm. Theo điểm a, khoản 6, điều 9, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy ) vi phạm hành vi sau đây: sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.

Chân Khoa
Untitled 1
THÔNG BÁO NHANH
 • Triển khai hệ thống Hành chính nội bộ
  Từ ngày 01/10/2014 tất cả các Văn bản triển khai của Đoàn - Hội sẽ được chuyển về hệ thống hành chính nội bộ của Đoàn trường và HSV trường. Mục Văn bản trên website là các biểu mẫu phục vụ công tác.
 • THÔNG TIN RÚT SỔ ĐOÀN VIÊN
  Ban tổ chức Đoàn trường thông tin đến các bạn Đoàn viên - sinh viên hệ Đại học khóa 2011  nhanh chóng liên hệ văn phòng Đoàn trường P106 - cơ sở 97 Võ Văn Tần ( trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) để làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đoàn và rút sổ Đoàn từ hôm nay đến hết 30/12/2016.
  Trân trọng!
 • Mời bạn đến nhận thư
  Hiện nay thư của tất cả các bạn sinh viên trường nếu để địa chỉ là 97 Võ Văn Tần. Đều được chuyển về P.106 tại lầu 01. Các bạn chú ý đến nhận thư nhé !
    
LIÊN KẾT VÀ QUẢNG BÁ