Skip Ribbon Commands
Skip to main content
ATGT
Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay
Với sự tự tin vào tay lái của mình, nhiều người đã chọn cách điều khiển xe bằng một tay, còn tay còn lại thì làm công cụ để cầm điện thoại, đôi khi còn dùng để…vận chuyển hàng hóa! Tuy nhiên, thói quen xấu này có thể mang đến nhiều nguy hiểm khôn lường cho người đi đường.
Mặc dù hơn 2 tháng đã trôi qua nhưng anh Đức Cường (22 tuổi, Bắc Ninh) kể lại vụ tai nạn vẫn trong nỗi bàng hoàng dường như vẫn còn nguyên vẹn. “Hôm đó, tôi sang nhà ông tôi chơi. Ông nói cho nhà tôi một chiếc bình hoa  quý. Sợ treo bình hoa trên xe có thể dẫn tới va đập, bị vỡ, nên tôi đã quyết định cầm bình hoa trên tay trong khi lái xe về. Thấy rằng bình hoa cũng nhỏ nên tôi nghĩ không sao.

Trên đường đi, đoạn đầu êm xuôi vì tay lái của tôi cũng khá cừ. Tuy nhiên, khi gần tới khúc quẹo vào dốc nhà tôi, bất ngờ có một người đi xe đạp tạt ngang sang đường. Do tay tái đã cầm bình hoa nên tôi không thể phanh tay, và rất khó điều khiển tay lái nên khi cố tránh chiếc xe đạp, tôi đã loạng choạng và bị ngã xe. Đúng lúc đó, có một chiếc xe tải đằng sau đang lao tới. Rất may là tài xế đã thấy tôi và kịp thời xử lý nên tôi đã thoát chết trong gang tấc. Thật hú hồn hú vía!”

Sau vụ tai nạn hôm đó, anh Cường đã tự rút ra cho mình một bài học thấm thía, đó là không được lái xe bằng một tay như vậy. Nghĩ lại, anh thấy rằng đáng lẽ anh nên tìm cách gói bọc chiếc bình hoa đó cẩn thận, và cho vào túi treo lên xe, nhưng anh đã quá chủ quan.

Quyết định lái xe bằng một tay, để tay còn lại...làm việc khác như của anh Cường cũng gặp khá nhiều với nhiều người đi đường khác. Hiện tượng vừa điều khiển xe máy vừa nghe điện thoại là hình ảnh rất thường thấy trên các tuyến đường phố. Việc này có thể làm phân tán và xao nhãng cho sự tập trung của chủ phương tiện.
 
Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 1
Vừa lái xe vừa nghe điện thoại ẩn chứa nhiều nguy hiểm. 

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn so với việc chỉ lái xe một tay khi có điện thoại trong thời gian ngắn, nhiều người còn “làm xiếc” trong suốt tuyến đường đi khi dùng một tay để cầm, chuyên chở “đa dạng sản phẩm” từ đồ vật, thức ăn, thức uống, hàng hóa tới…trẻ em!
 
Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 2
Từ việc dùng tay để cầm ô
 
Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 2
tới cầm cốc nước uống. Có lẽ đây là cách để người lái xe tiết kiệm thời gian???

Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 4
Không chỉ có các vật "nhỏ xinh", đôi khi chủ phương tiện còn dùng tay để cầm những hàng hóa cồng kềnh, như từ một ống thép dài

Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 5
đến một thùng hàng nặng.


Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 6
Và khó hiểu nhất vẫn là hành động dùng một tay để bế, đỡ... trẻ em!
Thói quen xấu (P1): Lái xe gắn máy bằng một tay 7
Đây là một tư thế lái xe rất nguy hiểm.
 
Luật Giao thông đường bộ không nghiêm cấm hành vi lái xe gắn máy bằng một tay (trừ các trường hợp cụ thể như vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại, ô, hay chở hàng cồng kềnh). Tuy nhiên, lái xe bằng một tay ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho chính chủ phương tiện và những người đi đường xung quanh. Khi gặp các sự cố bất ngờ, người cầm lái rất khó kịp thời xử lý, dẫn tới bị loạng choạng, đổ xe, gây va chạm, thậm chí có thể gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong thực tế, nhiều người đã bị tử vong vì sự chủ quan này.

Để đảm bảo an toàn, người đi đường cần bỏ thói quen lái xe bằng một tay. Trong các trường hợp cần chuyên chở vật gì đó, các chủ phương tiện nên lựa chọn một phương cách khác phù hợp và an toàn hơn, như là gói bọc đồ vật, hàng hóa cẩn thận để treo, buộc đằng sau xe; nhờ ai đó ngồi sau cầm hộ, hoặc sử dụng một phương tiện chuyên chở khác: taxi, xe tải…Còn nếu cần nghe gọi điện thoại,  chúng ta nên đỗ dừng xe ở lề đường. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa tránh khỏi nguy cơ bị cướp giật. 
 

Chân Khoa (Ảnh: Internet)

Untitled 1
THÔNG BÁO NHANH
 • Triển khai hệ thống Hành chính nội bộ
  Từ ngày 01/10/2014 tất cả các Văn bản triển khai của Đoàn - Hội sẽ được chuyển về hệ thống hành chính nội bộ của Đoàn trường và HSV trường. Mục Văn bản trên website là các biểu mẫu phục vụ công tác.
 • THÔNG TIN RÚT SỔ ĐOÀN VIÊN
  Ban tổ chức Đoàn trường thông tin đến các bạn Đoàn viên - sinh viên hệ Đại học khóa 2011  nhanh chóng liên hệ văn phòng Đoàn trường P106 - cơ sở 97 Võ Văn Tần ( trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) để làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đoàn và rút sổ Đoàn từ hôm nay đến hết 30/12/2016.
  Trân trọng!
 • Mời bạn đến nhận thư
  Hiện nay thư của tất cả các bạn sinh viên trường nếu để địa chỉ là 97 Võ Văn Tần. Đều được chuyển về P.106 tại lầu 01. Các bạn chú ý đến nhận thư nhé !
    
LIÊN KẾT VÀ QUẢNG BÁ