Tin tức; Hội thảo - Báo cáo chuyên đề
Báo cáo chuyên đề Quản trị nhân sự, Human Resource Management (HRM) - Ngày 26/12/2012 Chủ đề "Kinh nghiệm thực tiễn hoạt động tuyển dụng tại các doanh nghiệp"

Báo cáo chuyên đề về Quản trị nhân sự, Human Resource Management (HRM)

Địa điểm: tại phòng 505

Thời gian: 8h và kết thúc 11h30, sáng thứ 4 ngày 26/12/2012

Chủ đề: KINH NGHIỆM THỰC TIỄN HOẠT ĐỘNG TUYỂN DỤNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP

Diễn giả: GV Phạm Hồng Tâm

Người viết bài: ThS. Tô Thị Kim Hồng

Sáng thứ 4, ngày 26 tháng 12 năm 2012, là một ngày nắng đẹp, hơn 65 bạn sinh viên của Chương trình ĐTĐB đến tham dự buổi nói chuyện về chuyên đề quản trị nhân sự ở tại phòng 505.

Bắt đầu là phần tự giới thiệu về mình của diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực quản trị, đào tạo với 20 năm kinh nghiệm.

Sau phần dẫn dắt các bạn sinh viên vào tổng quan về nhân lực, diễn giả nói chuyện chuyên sâu vào phần nội dung chính: vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyển dụng nhân sự; chi phí tuyển dụng ở các công ty lớn; thời gian thử việc; nguồn tuyển dụng: nội cung hay ngoại cung, những ưu nhược điểm của việc tuyển dụng nguồn nội cung, ngoại cung; nguyên tắc vàng trong tuyển dụng. Những ví dụ liện quan đến kinh nghiệm thực tế của diển giả cũng như những sai lầm và thành công mà một số công ty gặp phải giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Bên cạnh đó các bạn sinh viên tham dự buổi chuyên đề cũng nhiệt tình tham gia thảo luận “Những vấn đề một tổ chức phải gánh chịu do việc tuyển dụng”

Cũng có những nghi vấn của sinh viên về khả năng tìm việc và thăng tiến trong nghề liên quan đến nhân sự và diễn giả trả lời rất rành rẽ và thỏa đáng nghi vấn của các bạn.

Khi diễn giả trao đổi “Các công cụ lựa chọn ứng cử viên xin việc”, các bạn sinh viên đã rất hào hứng và yêu cầu diễn giả trao đổi nhiều hơn về phần này vì nó liên quan đến kỹ năng và kinh nghiệm khi đi xin việc. Do đó thầy đã đưa ra tình huống, khi đi xin việc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu các bạn làm điều gì đó để thuyết phục họ tuyển dụng bạn, đã có rất nhiều ý kiến, đề xuất cách ứng xử rất khéo léo từ phía khản giả đã làm cho không khí thêm sôi động và vui tươi.

Ngoài ra, cũng đã nói thêm về công cụ tuyển chọn nhân sự như xem cách viết lý lịch, phân tích chữ viết, nhân tướng học, kiểm tra nghiệp vụ chuyên môn (thi viết), Reference check (sưu tra lý lịch), trắc nghiệm, các bạn cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tuy vậy Quản trị nhân sự ở Việt nam còn nhiều bất cập , thách thức do thiếu công cụ và trình độ chuyên môn. Do đó để khắc phục vấn đề này, diễn giả đã đưa ra lời khuyên rất hữu ích cho mọi người là muốn làm quản trị nhân sự tốt thì không chỉ biết ở lĩnh vực chuyên môn của mình mà nên tìm hiểu để biết thêm chuyên môn của những người mà mình đang quản trị. Hãy để dành thời gian tìm hiểu sách vở và học hỏi kinh nghiệm thực tế để nó là giấy thông hành tin cậy nhất giúp cho chúng ta tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình.

Mặc dù các bạn còn đang hào hứng và muốn diễn giả chia sẻ thêm nữa kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự nhưng đã đến giờ phải chia tay.

Đại diện lãnh đạo Chương trình ĐTĐB, Cô Trịnh Thùy Anh, đã đến tặng hoa và cám ơn những chia sẻ thực tế rất hữu ích và hy vọng chúng ta sẽ gặp diễn giả lần nữa trong một ngày không xa.

Địa chỉ email để có thể liên hệ với diễn giả: phamhongtamhrs@yahoo.com

“Sự nghiệp thành hay bại đều do con người. Nhân sự là chìa khóa của thành công”   Matshushita Konosuke